“6 วิธีการเก็บเงิน” การออมเงินขั้นเทพ สำหรับคนที่อยากเก็บเงินเยอะๆ

2
2117

รวม 6 วิธีการเก็บเงิน วิธีทำให้เงินเติบโตด้วยการลงทุนได้นั้นจะต้องมาจาก “การออมเงิน” ก่อนถึงจะนำเงินไปต่อยอดได้ หากเราไม่มีแรงบันดาลใจให้เริ่มออมเงิน ขั้นตอนสุดท้ายที่เป็นการลงทุนก็จะไม่เกิดขึ้น สำหรับบางคนแค่มีเงินเก็บได้ก็รู้สึกดีมากแล้ว เราต้องการปรับวิธีคิดจากคนที่มีสารพัดข้ออ้างว่าออมเงินไม่ได้ อ่านบทความนี้แล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากออมเงิน แล้วทดลองออมเงินด้วยวิธีการเหล่านี้ก็จะรู้สึกว่าการออมเงินนั้นทำได้ง่ายมาก เมื่อเริ่มออมเงินได้ เห็นตัวเลขเงินออมมากขึ้นจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองระดับหนึ่งว่าเราก็ทำได้เหมือนกันนะ แล้วจะเกิดความคิดต่อมาว่า “จะทำยังไงให้เงินออมของเรามากขึ้นกว่านี้” จึงเริ่มศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุนเพิ่มเติมเพื่อต่อยอดให้เงินออมเติบโตขึ้น

 

สำหรับวิธีนอกเหนือจากนี้จะเป็นการออมเงินแบบอัตโนมัติผ่านการตัดบัญชีธนาคารสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความเก่าที่ลิ้งค์นี้นะจ๊ะ  “3 ขั้นตอนตั้งงบสยบรายจ่าย  ทำให้คนอ่านเริ่มออมเงินได้ทันที ถือว่าบทความนี้ประสบความสำเร็จ ซึ่งผู้อ่านควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับสไตล์การใช้ชีวิตของตนเอง ถ้ามีวิธีการออมแบบอื่นที่แหวกแนวกว่านี้ก็ส่งมาให้ดูบ้างนะคะ เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนอื่นต่อไปเรื่อยๆค่ะ

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 1

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 1. เป้าหมายชัดเจนที่สุด : เขียนป้ายและจดบันทึก

ภาพทางซ้าย : เขียนเป้าหมายแปะไว้ชัดเจนว่าเงินแต่ละกระปุกจะนำไปทำอะไรบ้าง

ภาพทางขวา : คำนวณว่าแต่ละที่ที่จะไปเที่ยวนั้นใช้งบเท่าไหร่ เดินทางช่วงไหน และต้องหาเพิ่มอีกกี่บาท

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 2

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 2. อลังการที่สุด : 9 เดือนได้คนละ 20,000 บาท

เจ้าของกระทู้ต้องการสร้างแรงบันดาลใจในการออมเงินว่ามันไม่ได้ยากและพยายามลบข้ออ้างของใครอีกหลายคนว่าออมเงินไม่ได้ก็เลยหาวิธีออมเงินแบบนี้…

กระปุกออมสิน ==> ชวนเพื่อนออมเงิน ==> หยอดเงินค่าอาหารกลางวันและหยอดวันเงินเดือนออก

เราคิดว่าหากจะนำวิธีนี้ไปต่อยอดอาจจะเป็นการหยอดกระปุกจากรายจ่ายช้อปปิ้งประวันวันว่าวันนี้ซื้อของไปเท่าไหร่ก็ออมเงิน 10%-50% ของราคาที่จ่ายไป หรืออาจจะออมเงินเท่ากับมูลค่าของที่ซื้อไปก็ได้ สาวๆคนไหนที่ชอบไปเดินตลาดนัดแถวที่ทำงานตอนพักกลางวันก็น่าจะได้เงินออมจากส่วนนี้ได้มากเลยหละ หรือการออมเงินจากค่ากาแฟ วันนี้กินไปกี่แก้วก็หยอดเงินไปเท่านั้น ดื่มแก้วละ 50 บาทก็หยอด 50 บาท หรือว่าดื่มแก้วละ 150 บาทก็หยอด 150 บาท หากดื่ม 2 แก้วต่อวันก็คูณกันออกมาแล้วไปหยอดกระปุก รอไว้สัก 1 ปีค่อยมาเปิดออกดูอาจจะเปิดร้านกาแฟได้เลยนะ

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 3

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 3. เจ้าของคอมเม้นท์นี้น่าจะมีความสุขที่สุด อิอิ

เปิดอ่านคอมเม้นท์มาเรื่อยๆก็สะดุดกับข้อความนี้ แหวกแนวมากอ่ะ

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 4

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 4. ใช้กระป๋องเบียร์มีประโยชน์ที่สุด

แนวคิดการออมในกระป๋องเบียร์….

มีคนเคยพูดว่า “ผมเคยฟังพี่คนนึงบอกว่า ถ้าอยากได้โบนัสเยอะๆให้เก็บออม จริง ๆผมเก็บออมเป็นเศษเงินที่เหลือใช้ในแต่ละวันนะครับ โดยผมกำหนดว่า หากเต็มป๋อง เมื่อไหร่จะได้กระปุกใหม่เมื่อนั้น 555 ทุกกระปุกจะมีธนบัตรทุกชนิดเป็นการเปิดแรกก่อนทีนี้ก็แยก ไฮเนเก้นจะเฉพาะ 10-5 สิงห์นี่ กินบ่อยเอาเหรียญ 1-2 บาทพอ ประมาณนี้ครับ 8 เดือน ได้ iPhone 5 มา 1 เครื่องครับ สิ้นปีพอดีปีใหม่นั่งนับเงิน สนุกมาก ปล.บางงวดไหนถูกหวยก็จะใส่เพิ่มหรือได้เงินมาจากทางอื่นฟรีๆก็จะใส่เพิ่มครับ ปัจจุบันก็ยังทำวิธีนี้อยู่ครับ”

หากจะนำวิธีนี้ไปดัดแปลง เราคิดว่าน่าจะ “กินเบียร์ไปกี่กระป๋องก็ออมให้เต็มทุกกระป๋อง” ยิ่งดื่มเบียร์มากก็ต้องออมเงินมาก แต่ทางที่ดีที่สุดควรดื่มแต่พอดี เพราะหากดื่มมากไปก็อาจจะต้องแคะเงินในกระป๋องเบียร์มาจ่ายเป็นค่าดูแลสุขภาพตัวเองก็ได้

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 5

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 5. ใช้เวลาออมสั้นที่สุด : หยอดกระปุก 46 วัน 18,800 บาท

การออมเงินของผู้เป็นเจ้าของกิจการ บางคนคิดว่าควรจะนำเงินไปหมุนเวียนในกิจการตนเองมากกว่าการออมเงินเก็บไว้เฉยๆ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีส่วนหนึ่งนะคะ แต่ควรคิดเพิ่มไปอีกนิดว่า “หากวันหนึ่งขายของไม่ได้จะนำเงินตรงไหนมาใช้จ่าย” เพราะธุรกิจก็เหมือนชีวิตคนเราที่ต้องการเงินฉุกเฉินไว้กับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น บางคนขายของทางวิทยุหรือทางเคเบิลท้องถิ่น แต่เกิดเหตุการณ์ทางการเมืองจนทำให้ถูกปิดสถานี ส่งผลให้ไม่มีช่องทางการจัดจำหน่าย ณ จุดนั้นแหละเงินออมจะเข้ามาหมุนเวียนช่วยกิจการในช่วงที่กำลังหาช่องทางการขายใหม่ๆ

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 6

วิธีการเก็บเงินแบบที่ 6. รักแบงก์ 50 ที่สุด : 1 ปี ได้มา 10,750 บาท

เป็นวิธีการอีกแบบหนึ่งว่าหากได้เงินทอนมาเป็นแบงก์ 50 แล้วนำไปออมเก็บไว้

มีตัวอย่างแฟนเพจที่ใช้วิธีออมด้วยแบงก์ 50 บาทเหมือนกัน บางคนที่สะสมรวมกันมากๆก็สามารถนำไปชำระหนี้ได้ด้วย น่าชื่นชมมากๆค่ะ เป็นตัวอย่างการเงินออมสะสมก้อนเล็กๆที่รวมกันเป็นก้อนใหญ่ไปชำระหนี้ได้